Cân Bằng Kiềm Trong Cơ Thể Là Gì?

Các nhà khoa học và dinh dưỡng cho rằng đa số bệnh tật đến từ sự mất cân bằng axit và kiềm.

Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi nguyên nhân của vô số bệnh tật ngày nay là do đâu chưa? Các nhà khoa học và dinh dưỡng học cho rằng câu trả lời đơn giản là do sự mất cân bằng axit & kiềm.

Cân Bằng Kiềm Trong Cơ Thể, Bí Quyết Nâng Cao Sức Khỏe

Tiêu thụ quá nhiều thức ăn tạo axit có  thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ.
Lối sống hiện đại và cả chế độ ăn gây ra tình trạng nhiễm axit chính bên trong cơ thể. Chế độ ăn của phương tây gồm nhiều thức ăn tạo axit như protein, ngũ cốc, đường… (pH của bia = 2,5; pH của Coca -Cola = 2; pH của Cà phê = 4) và ít thức ăn tạo kiềm như rau, muối, rong biển, miso. Chất kích thích như thuốc lá, café, chè, rượu gây axit mạnh nhất. Căng thẳng, thiếu hoạt động hay hoạt động nhiều quá sức đều gây tình trạng bị nhiễm axit.
Nhiều loại thực phẩm có tính kiềm hoặc bản chất là trung tính, nhưng qua quá trình chế biến công nghiệp trở thành tạo axit. Những thứ này thường được giới truyền thông quảng cáo ca ngợi là tiện lợi và tốt cho sức khoẻ và được bày kín trên các kệ hàng trong siêu thị.
Chính vì vậy việc cân bằng kiềm trong cơ thể là rất quan trọng.

Thông thường thì cơ thể sẽ tự điều chỉnh độ cân bằng kiềm trong cơ thể ở mức pH=7,365.Tuy nhiên khi cơ thể có vấn đề, các cơ quan trong cơ thể hoạt động không đúng, pH giảm hơn mức cân bằng (khoảng 6-6.5) sẽ khiến cơ thể giảm sức đề kháng và là cơ hội để các tế bào nguy hiểm tấn công.

Các Vấn Đề Khi Mất Cân Bằng Kiềm Trong Cơ Thể

Nghiên cứu cho thấy rằng nếu cơ thể không ở độ pH kiềm nhẹ (=7,4) thì cơ thể không thể tự lành bệnh. Tình trạng axit hoá sẽ làm giảm khả năng hấp thu khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác, khiến tế bào giảm khả năng tự sửa chữa, cơ thể giảm khả năng sửa chữa các tế bào ung thư, giảm khả năng giải độc kim loại nặng, làm cho tế bào khối u phát triển mạnh, và làm cho có thể dễ bị mệt mỏi và bệnh tật.

 

pH có tính axit có thể xảy ra do chế độ ăn tạo nhiều axit, căng thẳng, quá tải chất độc hại. Cơ thể sẽ cố gắng bù đắp để kiềm hoá độ pH máu có tính axit bằng cách sử dụng các khoáng chất kiềm. Nếu không đủ để kiềm hoá máu thì tế bào sẽ tích tụ axit.

Chế Độ Ăn Kiềm Hoá

Chế độ ăn kiềm hoá là một lựa chọn phổ biến cho những người muốn sức khoẻ tốt. ăn kiêng chỉ đơn giản là tập trung lấy lại sự cân bằng đã bị mất. Thay vì tập trung vào các loại thực phẩm có nhiều chất đường, cacbonhydrat đơn giản (như bánh mỳ trắng và khoai tây chiên) và thịt mỡ, sữa… Một chế độ ăn uống có tính kiềm yếu di chuyển theo hướng cân bằng trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các nguồn protein lành mạnh như đậu, các loại đậu và các loại dầu lành mạnh như dầu oliu và dầu hạt lanh, muối, miso, tamari.

Những thực phẩm này trong trạng thái tự nhiên có thể là kiềm hay axit nhưng sau quá trình tiêu hoá tạo ra kiềm. Khi pH của cơ thể giữ ở mức kiềm nhẹ, tất cả các cơ quan bộ phận trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Tóm tắt lại sự cân bằng kiềm trong cơ thể là sự cân bằng pH trong cơ thể ở mức 7.365

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.Mong rằng với những chia sẻ qua bài viết này, bạn đã hiêu về sự cân bằng và lợi  ích của việc cân bằng trong cơ thể.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Tin Liên Quan